Cách chọn tẩy trang phù hợp với từng loại da chuẩn nhất

Tẩy trang có nhiều loại: tẩy trang dạng nước, tẩy trạng dạng kem, dạng dầu hoặc sữa, bi phase... để có bạn lựa chọn, tuy nhiên bạn nên chọn đúng loại tẩy trang phù hợp nhất với da để da không bị kích ứng, không gây khô da và ảnh hưởng lâu dài đến da nến sử dụng thường xuyên. Bạn nên biết nếu sử dụng tẩy trang không phù hợp  sẽ làm da bạn gặp nhiều vấn đề (nổi mụn, khô...

Có thể bạn quan tâm:

Tẩy trang có nhiều loại: tẩy trang dạng nước, tẩy trạng dạng kem, dạng dầu hoặc sữa, bi phase… để có bạn lựa chọn, tuy nhiên bạn nên chọn đúng loại tẩy trang phù hợp nhất với da để da không bị kích ứng, không gây khô da và ảnh hưởng lâu dài đến da nến sử dụng thường xuyên. Bạn nên biết nếu sử dụng tẩy trang không phù hợp  sẽ làm da bạn gặp nhiều vấn đề (nổi mụn, khô da hoặc kích dầu…).

5 loại tẩy trang thông dụng nhất hiện nay

1/ Tẩy trang dạng dầu phù hợp cho mọi loại da

Tẩy trang dạng dầu: loại này khả năng tẩy trang cực tốt, tẩy được cả các loại mỹ phẩm chống trôi, bám dai, mà không phải kỳ cọ nhiều trên da, lại không dùng bông tẩy trang. Nói chung là phù hợp với mọi loại da. Nhưng nó ko được tiện lợi lắm, và bắt buộc phải rửa bằng nước lã nữa. Với kiểu tẩy trang này không phải ai cũng có thói quen và “chịu được” cảm giác của nó trên da. Vả lại, có 1 vài bạn có thể bị nổi mụn nếu không chọn đúng loại dầu phù hợp và trải qua đúng các bước chính xác.

tay-trang-muji-cleansing-oil-nhat-ban

Có 2 loại tẩy trang dạng dầu: 1 là chỉ dùng dầu thiên nhiên không pha trộn các chất xúc tác khác (như là dùng dầu oliu để tẩy trang), 2 là dùng dầu có pha sẵn các chất khác của các nhãn hiệu mỹ phẩm.

The best của dòng tẩy trang dạng dầu bạn có thể tham khảo: dầu tẩy trang shu uemura nhật bản, dầu tẩy trang shiseido perfect liquid

Tẩy trang dạng dầu gốc tự nhiên

Loại đầu tiên – dầu thiên nhiên không pha tạp, nên nhớ là sau khi dùng dầu để tẩy trang thì bạn bắt buộc phải rửa mặt lại bằng sữa rửa mặt dịu nhẹ với da. (Nếu mọi người muốn thì mình sẽ làm một bài hướng dẫn cụ thể hơn về vụ tẩy trang bằng dầu thiên nhiên này)

Tẩy trang dạng dầu pha sẳn

Loại thứ 2, dầu pha sẵn của các hãng mỹ phẩm, về cơ bản thì khi gặp nước, chất dầu (đã được gia thêm các chất khác) sẽ chuyển hóa thành dạng nước lỏng.  Có một vài loại tẩy trang dầu của vài hãng thì ko cần phải rửa mặt lại = sữa rửa mặt (nhưng vẫn phải rửa sạch bằng nước nhé), nhưng qua kinh nghiệm sử dụng nhiều loại của mình, thì đa phần các loại bạn vẫn nên rửa lại bằng sữa rửa mặt dịu nhẹ, vì đến sau cùng nếu ko rửa mặt lại bằng sữa rửa mặt thì nó vẫn để lại 1 lớp màng dầu trên da, và ko phải ai cũng chịu được (cũng như lớp dầu này cũng ko tốt lắm).

Loại thứ 2 này, rất hay bị sử dụng mineral oil (dầu tổng hợp làm từ dầu hỏa) làm chất dầu tẩy trang, vì thế bạn nào có vấn đề về da (dễ bị nổi mụn) đối với mineral oil thì chú ý nha. Đây cũng chính là lý do mình nói là nên rửa mặt lại bằng sữa rửa mặt sau khi dùng dầu tẩy trang.

2/ Tẩy trang dạng nước dành cho da dầu

Tẩy trạng dạng nước hoặc nước micelaire, hay dạng gelee (dạng chất lỏng được làm đông, như kiểu cho gelatine vào) rất tiện lợi khi sử dụng và tiết kiệm thời gian (chỉ cần dùng bông lau qua 1 lượt là xong, ko cần rửa lại bằng nước lã), nó cũng làm da tươi mát, dễ chịu. Và đặc biệt là có thể dùng nó để thay cho rửa mặt (lúc ngủ dậy chẳng hạn), rất tiện.

tay-trang-chacott-0

Tuy nhiên, chúng phù hợp hơn với da thường tới da dầu (nghĩa là cả da hỗn hợp).

Đối với da khô và da nhạy cảm thì nên cẩn trọng khi sử dụng các loại này, vì đa số chúng làm căng bề mặt da, nên đối với da khô và da nhạy cảm nó có thể khiến da bạn có cảm giác lâm râm.

3/ Tẩy trang dạng Bi Phase = nước + dầu chuyên dùng cho mắt

Bi phase là gì? Đó là loại tẩy trang dưới dạng nước + dầu. Rất dễ phân biệt nó, vì thường cứ nhìn thấy chai nào có 2 lớp, 1 lớp nước bên dưới không màu, và lớp nổi bên trên sánh (thường là màu xanh da trời) thì chính là nó.

Loại này thường dùng để tẩy trang mắt, rất tiện lợi và nhanh chóng. Vì có dầu nên nó có thể tẩy nhanh chóng vùng mắt mà không làm bạn phải kỳ cọ lâu. Còn chất nước thì khiến cho lớp dầu được lấy đi ngay lập tức, không gây cảm giác nhờn dầu khó chịu (chất nước này cũng có khả năng tẩy trang nhẹ nhàng nữa). Vì vậy mà không cần phải rửa mặt lại bằng sữa rửa mặt để lấy đi chất dầu.

Tuy nhiên, vì sao không dùng cho cả mặt? Là vì, cho dù lớp dầu đã được lấy đi phần lớn, nhưng nó vẫn còn ít nhiều để lại lớp màng film dầu trên da. Đối với vùng mắt thì ko sao, vì đó là nơi da mỏng và nhạy cảm. Nhưng với toàn bộ mặt thì nó sẽ gây cảm giác bức bí khó chịu.

4/ Sữa tẩy trang

Đặc điểm của loại này là nó tẩy rất nhẹ nhàng trên da, không khiến da bị căng. Tẩy trang xong da rất mềm mại.

Nhưng hiệu quả tẩy trang của nó không cao lắm, thường phải lau lại lần thứ 2 mới sạch.

Đa phần các loại sữa tẩy trang đều ko cần rửa lại bằng nước. Nhưng nếu da bạn bị đổ dầu thì nên rửa lại bằng sữa rửa mặt dịu nhẹ nhé.

Thực sự mình vốn không hay dùng loại này lắm, và cũng chưa dùng qua sản phẩm nào thật ưng ý.

5/ Kem tẩy trang thì sao?

1 loại là nó có chức năng rửa mặt luôn, dùng như sữa rửa mặt í. Loại này rất tiện dùng, vì coi như tẩy trang + rửa mặt 2 trong 1 luôn. Nhưng nên chú ý là đối với da khô và da nhạy cảm thì nó có thể sẽ làm da bị căng và khô sau khi sử dụng nhé (cần phải bôi kem/sữa dưỡng ngay sau khi rửa mặt). Ngoài ra thì khi dùng loại này cũng cần tránh vùng quanh mắt (vì da vùng này mỏng manh hơn các chỗ khác), vì thế mình vẫn khuyên nên tẩy trang vùng mắt riêng trước đã.

Loại thứ 2 là loại thuần kem đặc để tẩy trang. Da ai là da nhạy cảm hoặc da khô thì mình khuyên nên sử dụng loại này nhé. Nhưng như vậy ko có nghĩa là những loại da khác ko dùng được. Nếu da bạn bị đổ dầu nhiều thì chỉ cần tẩy trang xong rồi rửa mặt lại với sữa rửa mặt dịu nhẹ là được. Ngoài kem tẩy trang có sẵn của các hãng thì bạn cũng có thể dùng chính kem đặc (bôi dưỡng da mùa đông) của mình để làm chất tẩy trang (nhưng nhớ là sau đó phải rửa mặt lại với sữa rửa mặt đấy nhé). Nhược điểm của loại này là dùng hao rất nhanh, vèo cái đã hết hic.

Có cần sử dụng bông tẩy trang không?

Trong các loại trên thì hầu hết đều phải dùng bông tẩy trang, trừ loại tẩy trang bằng dầu hoặc kem tẩy trang + rửa mặt 2 trong 1 thì không cần dùng bông mà thôi. Vì thế những ai bị dị ứng, cảm thấy khó chịu khi lau bông tẩy trang trên mặt, hoặc không có bông tẩy trang thì chỉ cò 2 lựa chọn đó mà thôi (rốt cuộc là vẫn phải dùng nước lã để tráng mặt).

từ khóa liên quan

Mục lục

Ngày 16/04 năm 2021 | Blog | dụng cụ trang điểm | Make up | Tag: . . . .