Mỹ phẩm trang điểm độc hại như thế nào đối với sức khỏe?

Mỹ phẩm trang điểm có chứa những chất gì và độc hại như thế nào đối với cơ thể của bạn? Mời các bạn cùng xem qua danh sách 10 chất độc hại nhất trong mỹ phẩm, để biết được vai trò của việc chọn lựa một sản phẩm trang điểm chất lượng là quan trọng và cần thiết như thế nào! 10 chất độc hại nhất thường có trong thành phần mỹ phẩm 1.  Chất Phthalates Phthalates là một...

Có thể bạn quan tâm:

Mỹ phẩm trang điểm có chứa những chất gì và độc hại như thế nào đối với cơ thể của bạn? Mời các bạn cùng xem qua danh sách 10 chất độc hại nhất trong mỹ phẩm, để biết được vai trò của việc chọn lựa một sản phẩm trang điểm chất lượng là quan trọng và cần thiết như thế nào!
10 chất độc hại nhất thường có trong thành phần mỹ phẩm

1.  Chất Phthalates

Phthalates là một họ hợp chất hóa học, xuất hiện dưới thể dạng lỏng như dầu, không màu sắc. Phthalates còn thuộc nhóm các hóa chất bị nghi ngờ gây rối loạn nội tiết. Trong một thí nghiệm trong phòng thí nghiệm, nó đã được chứng minh là làm giảm khả năng sinh sản ở chuột. Một nghiên cứu còn tìm thấy một liên kết giữa phthalates và bệnh tiểu đường. Chất này thường được tìm thấy trong: nước hoa, chất khử mùi, sơn móng tay

2. BHA (Butylated hydroxianisole)

Một chất bảo quản chủ yếu được tìm thấy trong kem dưỡng ẩm, là chất chống oxy hóa tổng hợp, bị nghi ngờ là chất gây ung thư, nghiên cứu trên động vật cho thấy BHA gây căng thẳng thần kinh, giảm tốc độ tăng trưởng, sụt cân, tổn thương gan. BHA hoạt động như một estrogen tổng hợp hay xeno-estrogen, là nguyên nhân gây viêm da tiếp xúc, kích ứng mắt và có khả năng ăn mòn kim loại, tỉ lệ hấp thu qua da lên đến 13%. Chất này thường được tìm thấy trong: bút kẻ mắt, phấn má, mascara, kem dưỡng ẩm, sơn móng tay.

3. Mercury (thủy ngân)

Thủy ngân đứng đầu danh sách gây nguy hại cho cơ thể bởi nó rất dễ dàng xuyên  qua da. Vào năm 2013, một hiệp ước toàn cầu mới được phát hành về việc giới hạn sử dụng thủy ngân trong nhiều vật dụng gia đình, ví dụ: bóng đèn nhưng lại không đề cập đến mascara. Theo Liên Hợp Quốc, họ bỏ qua mascara bởi vì nó chỉ chứa “một lượng nhỏ” của kim loại độc hại này. Nhưng bạn cũng cần lưu ý rằng việc sử dụng mascara thường xuyên hay lạm dụng quá nhiều sẽ khiến cho chất này ngấm vào da và gây tác hại không nhỏ.

Chất này thường được tìm thấy trong: mascara, son môi

4. Lead (chì)

 Một nghiên cứu gần đây cho thấy một số lượng lớn các loại son môi và son bóng không chỉ chứa chì mà còn chứa một số các kim loại khác như aluminum and cadmium. Son môi có chứa nhiều chì có thể gây tổn thương não, bệnh thận và nguy cơ ung thư.
Thường được tìm thấy trong: son môi, son bóng.

5. Isopropyl Alcohol

 Isopropyl Alcohol là loại hóa chất có mặt trong hầu hết các loại mỹ phẩm, từ kem dưỡng da tay cho tới nước hoa. Đây cũng là một thành phần nguy hiểm nếu bạn hít phải quá nhiều. Bởi nó gây ra tình trạng dau nửa đầu, chóng mặt, buồn nôn thậm chí là trầm cảm nếu hít phải quá nhiều trong thời gian dài.Trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm với chuột, hít phải quá nhiều còn có khả năng làm tê liệt hệ thống hô hấp và thậm chí gây tử vong.
Chất này thường được tìm thấy trong: sơn móng tay, thuốc nhuộm tóc, thuốc làm bóng tóc.

6. Mineral Oil (dầu khoáng)

 Loại dầu này có nhiều trong các đồ dưỡng thể, đồ dưỡng da mặt như dầu mát xa, dầu tẩy trang, baby oil, vaseline. Mineral oil có nguồn gốc từ dầu mỏ. Nếu sử dụng sản phẩm mỹ phẩm có chứa mineral oil thường xuyên sẽ làm tắc lỗ chân lông, khiến cho da giảm khả năng đào thải chất độc. Khi vào cơ thể, mineral oil đọng ở gan và lấy đi hầu hết vitamin có trong gan,điều này có thể khiến cơ thể bị thiếu vitamin nghiêm trọng. Theo một nghiên cứu, tiếp xúc nhiều với chất này còn có khả năng gây ung thư da.
Chất này thường được tìm thấy trong: kem dưỡng da, kem dưỡng ẩm.

7. Triclosan

Triclosan là hoạt chất kháng khuẩn có công thức tương tự với chất độc màu da cam.Thật không may, FDA (Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ)  thừa nhận rằng, trong một nghiên cứu ở động vật đã cho thấy nó làm thay đổi quy định nội tiết tố. EPA (Cơ quan Bảo vệ Môi sinh Hoa Kỳ) xếp hoá chất này vào loại thuốc diệt côn trùng, gây nguy cơ cao đối với sức khỏe con người và môi trường. Là một chất trong nhóm chlorophenol, triclosan bị nghi ngờ là hoá chất gây ung thư.
Chất này thường được tìm thấy trong: kem cạo râu, lăn khử mùi, kem đánh răng.

8. Parabens

 Paraben là biến thể của dầu hỏa, người ta dùng nó như một chất bảo quản trong mỹ phẩm và thức ăn để ngăn ngừa sự biến chất của sản phẩm. Các parabens có hoạt tính giống như nội tiết tố estrogen của phụ nữ, vì thế có thể làm rối loạn sự cân bằng nội tiết tố đồng thời chúng có thể gây ra chứng viêm biểu bì da. Parabens còn có khả năng gây ra ung thư vú, các triệu chứng của sự mãn kinh và cả chứng loãng xương. Nhiều loại mỹ phẩm không ghi là Paraben nhưng ghi: methylparaben, propylparaben, ethylparaben, butylparaben – đây cũng là các chất có họ với Paraben mà bạn cần lưu ý.
Chất này thường được tìm thấy trong: hầu hết các loại mỹ phẩm.

9. Coal Tar (nhựa than đá)

 Coal tar là một chất gây ung thư bị cấm ở EU, nhưng vẫn được sử dụng ở Bắc Mỹ, chất này được tìm thấy trong một số loại dầu gội đầu, sữa tắm, xịt mùi cơ thể. Nếu dùng thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ ung thư, chất này có thể hấp thụ qua các mạch máu nhỏ trên da đầu và vào cơ thể.
Chất này thường được tìm thấy trong: các loại dầu gội đầu điều trị da đầu khô và các loại dầu gội đầu chữa trị gàu.

10. Talc (hydrous magnesium silicate)

Talc (hydrous magnesium silicate) là một chất ngậm nước, chất này được liệt vào danh sách các chất độc hại của chính phủ Canada. Talc là thành phần chính trong rất nhiều loại phấn rôm trẻ em, nó còn là chất có mặt trong rất rất nhiều sản phẩm makeup dạng bột (phấn phủ, phấn má, phấn mắt…). Đã có khá nhiều nghiên cứu chứng minh rằng, talc là nguyên nhân gây ung thư phổi, ung thư buồng trứng và ung thư da. Hạt talc có chứa amiăng có liên quan đến ung thư buồng trứng và các vấn đề hô hấp. Tổ chức FDA  đã đưa ra quy định về việc sử dụng talc trong nghành công nghiệp mỹ phẩm, đó là talc vẫn có thể được dùng trong mỹ phẩm nếu được xử lý để loại bỏ asbetos (tác nhân gây ung thư) và cho vào sản phẩm với hàm lượng cho phép.
Chất này thường được tìm thấy trong: phấn mắt, phấn phủ, thành phần có trong mỹ phẩm có chứa khoáng.
tu khoa

Mục lục

Ngày 16/04 năm 2021 | Blog | Make up | Tag: .